địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào và phương pháp điều trị?

HPV gây ung thư cổ tử cung

Papillomaviruses là gì?

Papillomaviruses người (HPVs) là một nhóm gồm hơn 200 loại virus có liên quan. Hơn 40 loại HPV có thể dễ dàng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, từ da và niêm mạc người nhiễm bệnh đến da và niêm mạc của các bạn tình của họ. Chúng có thể lây truyền qua đường hậu môn, hậu môn và miệng. Các loại HPV khác có trách nhiệm đối với mụn cơm không thuộc bộ phận sinh dục, không lây qua đường tình dục.

Các loại HPV lây truyền qua đường tình dục có thể chia thành hai loại:

HPV nguy cơ thấp, không gây ra ung thư nhưng có thể gây ra mụn cóc da (kỹ thuật được gọi là condylomata acuminata) trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn. Ví dụ, HPV loại 6 và 11 gây ra 90% của tất cả mụn cóc sinh dục. HPV loại 6 và 11 cũng gây ra chứng papillomatosis hô hấp tái phát, một bệnh ít phổ biến hơn, trong đó khối u lành tính phát triển trong không khí đi bộ dẫn từ mũi và miệng vào phổi.

HPV có nguy cơ cao, là HPV gây ung thư cổ tử cung. Khoảng một chục loại HPV nguy cơ cao đã được xác định. Hai trong số này, HPV loại 16 và 18, chịu trách nhiệm về hầu hết các bệnh ung thư gây HPV.

Nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến nhất hiện nay. Khoảng 14 triệu ca nhiễm HPV sinh dục mới xảy ra mỗi năm. Trên thực tế, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh ( CDC ) ước tính rằng trên 90% và 80% những người đàn ông và phụ nữ hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ . Khoảng một nửa trong số những ca nhiễm này có loại HPV có nguy cơ cao.

HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào và phương pháp điều trị

HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào và phương pháp điều trị

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV có nguy cơ cao đều xuất hiện mà không có triệu chứng, bỏ đi trong vòng 1 đến 2 năm, và không gây ra ung thư. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm HPV có thể tồn tại trong nhiều năm. Nhiễm trùng lâu dài với các loại HPV có nguy cơ cao có thể dẫn đến sự thay đổi của tế bào, nếu không được điều trị, có thể tiến triển thành ung thư.

Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung?

HPV có nguy cơ cao gây ra một số loại ung thư.

Ung thư cổ tử cung : Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV, và chỉ có hai loại HPV, 16 và 18, chiếm khoảng 70% trong tất cả các trường hợp.

Ung thư hậu môn : Khoảng 95% ung thư hậu môn là do HPV gây ra. Hầu hết các nguyên nhân này do HPV type 16 gây ra.
Các trường hợp ung thư buồng trứng (ung thư phần giữa cổ họng, bao gồm vòm miệng mềm , gốc lưỡi và amidan ): Khoảng 70% trường hợp ung thư miệng-miệng là do HPV gây ra. Ở Việt Nam, hơn một nửa số trường hợp ung thư được chẩn đoán trong miệng hầu họng có liên quan đến HPV type 16.

Rarer cancer: HPV gây ra khoảng 65% ung thư âm đạo, 50% ung thư âm hộ, và 35% ung thư dương vật. Hầu hết các nguyên nhân này do HPV type 16 gây ra.

Các loại HPV có nguy cơ cao gây ra khoảng 5% tất cả các loại ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các loại HPV có nguy cơ cao gây ra khoảng 3% trong số tất cả các trường hợp ung thư ở phụ nữ và 2% trong số tất cả các trường hợp ung thư ở nam giới.

Ai có nguy cơ nhiễm HPV?

HPV gây ung thư cổ tử cung: Bất cứ ai từng có hoạt động tình dục (có liên quan đến hành vi tình dục trên da, kể cả tình dục bằng âm đạo, hậu môn, hoặc tình dục bằng miệng) có thể bị nhiễm HPV. HPV dễ lây qua các bạn tình thông qua tiếp xúc tình dục. Nhiễm HPV nhiều hơn ở những người có nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục với một người có nhiều bạn tình. Vì nhiễm trùng rất phổ biến, hầu hết mọi người bị nhiễm HPV ngay sau khi hoạt động tình dục lần đầu tiên. Một người chỉ có một bạn tình có thể bị nhiễm HPV.

Ai đó có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi họ không có triệu chứng và chỉ có quan hệ tình dục với người nhiễm HPV đã xảy ra cách đây nhiều năm.

Có thể phòng ngừa được HPV gây ung thư cổ tử cung?

Những người không hoạt động tình dục hầu như không bao giờ phát triển nhiễm HPV sinh dục . Ngoài ra, tiêm văcxin HPV trước hoạt động tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh do các loại HPV nhắm vào bởi vắc xin.

Sử dụng bao cao su đúng cách và phù hợp có liên quan đến việc truyền HPV giảm giữa các bạn tình. Tuy nhiên, do các vùng không bao phủ bởi bao cao su có thể bị nhiễm virut, bao cao su sẽ không bảo vệ hoàn toàn khỏi nhiễm trùng.

Có thể phát hiện nhiễm HPV?

Nhiễm HPV có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra một mẫu tế bào để xem họ có chứa virus DNA hoặc RNA .

Một số xét nghiệm HPV hiện đang được FDA chấp thuận cho ba chỉ định kiểm tra cổ tử cung: để kiểm tra tiếp theo những phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bất thường, xét nghiệm ung thư cổ tử cung kết hợp với xét nghiệm Pap ở phụ nữ trên 30 tuổi và để sử dụng Một mình như là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung đầu tiên cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.

HPV gây ung thư cổ tử cung: Thử nghiệm HPV phổ biến nhất phát hiện DNA từ một số loại HPV có nguy cơ cao trong một nhóm, nhưng nó không thể xác định được (các) loại đặc hiệu có mặt. Các xét nghiệm khác cũng cho biết liệu có DNA hay RNA từ HPV loại 16 và 18, hai loại gây ra hầu hết các loại ung thư liên quan đến HPV. Những xét nghiệm này có thể phát hiện ra nhiễm HPV trước khi các thay đổi tế bào bất thường rõ ràng, và trước khi bất kỳ điều trị thay đổi tế bào là cần thiết.

Không có các xét nghiệm được FDA chấp thuận để phát hiện nhiễm HPV ở nam giới. Cũng không có các phương pháp sàng lọc hiện đang được đề nghị tương tự như xét nghiệm Pap để phát hiện sự thay đổi của tế bào do nhiễm HPV trong các mô hậu môn , âm hộ , âm đạo , dương vật , hoặc miệng-miệng . Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực nghiên cứu đang diễn ra.

Các lựa chọn điều trị HPV gây ung thư cổ tử cung là gì?

Hiện tại có thể điều trị y tế cho các trường hợp nhiễm HPV liên tục liên quan đến sự thay đổi tế bào bất thường. Có thể điều trị mụn cóc sinh dục , u lành tính đường hô hấp, thay đổi tiền ung thư cổ tử cung và ung thư do nhiễm HPV bằng phương pháp tối ưu nhất đó là dùng thuốc kháng virus đặc trị HPV.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp đơn giản và ít hiệu quả hơn đó là sử dụng để điều trị thay đổi cổ tử cung tiền ung thư bao gồm phẫu thuật lạnh (đóng băng phá hủy mô), LEEP (phẫu thuật cắt bỏ bằng phẫu thuật cắt bỏ vòng lặp, hoặc loại bỏ các mô cổ tử cung bằng cách sử dụng vòng dây nóng), phẫu thuật chải (phẫu thuật với dao cạo, laser, hoặc cả hai Loại bỏ mô hình hình nón từ cổ tử cung và ống cổ tử cung), và sự hình thành hoá bằng laser (sử dụng laser để tiêu diệt mô cổ tử cung).

Phương pháp điều trị với nhiều loại khác của các khối u lành tính đường hô hấp và những thay đổi tiền ung thư gây ra bởi HPV (âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn và tổn thương ) và mụn cóc sinh dục bao gồm bôi hóa chất hoặc thuốc, phẫu thuật cắt bỏ, phẫu thuật lạnh, phẫu thuật điện , và phẫu thuật laser . Phương pháp điều trị đang được thử nghiệm trong thử nghiệm lâm sàng , bao gồm một ngẫu nhiên thử nghiệm sẽ xác định xem điều trị các tổn thương tiền ung thư hậu môn sẽ làm giảm nguy cơ ung thư hậu môn ở những người bị nhiễm HIV.

Các cá nhân nhiễm HPV phát triển ung thư thường được điều trị tương tự như bệnh nhân có khối u không có nhiễm HPV, theo loại và giai đoạn của khối u của họ. Tuy nhiên, những người được chẩn đoán bị ung thư vòm miệng – miệng dương tính với HPV có thể được điều trị khác với những người bị ung thư miệng-miệng là HPV âm tính. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân có khối u phúc mạc-miệng dương tính với HPV có tiên lượng tốt hơn và cũng có thể điều trị tốt hơn. Các thử nghiệm lâm sàng đang tiến hành đang điều tra câu hỏi này.

HPV gây ung thư cổ tử cung nguy cơ cao như thế nào?

HPV gây nhiễm các tế bào biểu mô . Các tế bào này, được tổ chức theo lớp, bao phủ các bề mặt bên trong và bên ngoài của cơ thể, bao gồm da, cổ họng, đường sinh dục và hậu môn .

Khi HPV nhập vào một tế bào biểu mô, virus bắt đầu tạo ra các protein mà nó mã hoá. Hai trong số các protein do các HPV có nguy cơ cao (E6 và E7) can thiệp vào các chức năng của tế bào thường ngăn ngừa sự tăng trưởng quá mức, giúp tế bào phát triển một cách không kiểm soát được và để tránh chết tế bào.

Nhiều lần các tế bào bị nhiễm bệnh được nhận ra bởi hệ thống miễn dịch và loại bỏ. Đôi khi, tuy nhiên, những tế bào bị nhiễm bệnh không bị phá hủy, và kết quả nhiễm trùng liên tục. Khi các tế bào liên tục bị nhiễm tiếp tục phát triển, họ có thể phát triển đột biến trong tế bào gen nhằm thúc đẩy tăng trưởng tế bào bất thường thậm chí nhiều hơn, dẫn đến sự hình thành của một khu vực của tiền ung thư tế bào và cuối cùng là một khối u ung thư.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV có nguy cơ cao sẽ tiếp tục tồn tại và có thể phát triển thành ung thư. Bao gồm các:

Hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá (để tăng nguy cơ ung thư miệng-miệng )
Có hệ thống miễn dịch suy yếu
Có nhiều trẻ (tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung )
Sử dụng ngừa thai lâu dài (để tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung)
Vệ sinh răng miệng kém (để tăng nguy cơ ung thư miệng-miệng)
Chứng viêm mãn tính

Các nhà nghiên cứu tin rằng HPV gây ung thư cổ tử cung có thể mất từ ​​10 đến 30 năm kể từ khi nhiễm HPV ban đầu cho đến khi khối u tạo thành. Tuy nhiên, ngay cả khi nhìn thấy các tế bào bất thường nghiêm trọng trên cổ tử cung (một tình trạng được gọi là ung thư nội mạc tử cung cổ tử cung 3, hoặc CIN3), chúng không phải lúc nào cũng dẫn đến ung thư. Tỷ lệ tổn thương CIN3 tiến triển đến ung thư cổ tử cung xâm lấn được ước tính là 50% hoặc ít hơn.

 

HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào và phương pháp điều trị?
5 (100%) 2548 vote