địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Virus HPV nguy hiểm như thế nào?

HPV (Human papilloma virus) là loại virus gây u nhú ở người, là nguyên nhân chính của các trường hợp bệnh sùi mào gà và có liên quan tới hầu hết các ca ung thư cổ tử cung. Hiện nay thế giới đã thành công trong việc chế ra vacxin phòng ngừa 4 típ HPV thường gây bệnh nhất, vắc-xin hiệu quả cả với người đã nhiễm, giúp phòng ngừa tái nhiễm.

Con đường truyền nhiễm của HPV là quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc tình dục, mặc dù người bệnh và người lành khi quan hệ có dùng bao cao su nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu và đang có sẵn bệnh ngoài da gây viêm nhiễm hoặc loét khác ở bộ phận sinh dục, những trường hợp này kể cả dùng bao cao su nhưng vẫn nhiễm bệnh 100%.

Virus HPV nguy hiểm

Virus HPV nguy hiểm

Một điều đáng lưu ý là sau khi người bệnh được đốt mụn sùi trong quá trình điều trị thì sau một thời gian mụn sùi sẽ mọc trở lại với nhiều diễn biến mới, đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình chữa trị bệnh. Việc đốt sùi mào gà liên tục trong nhiều lần tái phát sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư và loạn sản tế bào cổ tử cung, từ đó gây nên các bệnh lý cổ tử cung nguy hiểm.

Không phải cứ là HPV thì sẽ có biểu hiện rầm rộ

Đây là điều rất đáng lo ngại, vì nếu không có biểu hiện bệnh thì người bệnh sẽ rất chủ quan và vô tư quan hệ mà không hề biết mình đang lây nhiễm mầm bệnh cho người khác. Theo thống kê từ cơ quan y tế Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 5 phụ nữ được phát hiện có tế bào ác tính cổ tử cung liên quan đến virus HPV, 3 trong số đó tiến triển tới giảm tuổi thọ và tử vong sớm vì ung thư cổ tử cung do virus HPV.

HPV có mặt trong 99,7% ung thư cổ tử cung, trong đó HPV típ 16, 18 là nguyên nhân của 70% trường hợp. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra nhiều ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư hầu họng.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam với khoảng 20 nghìn ca bệnh được phát hiện mới mỗi năm. Trong đó số người bệnh có virus HPV tuýp 6 và 11 chiếm tới 90%. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là gây mụn sùi tại vùng sinh dục ngoài, lỗ hậu môn, ở miệng, âm đạo, dương vật

Việc điều trị sùi mào gà bằng phẫu thuật cắt bỏ, đốt điện hay dùng thuốc xịt, chấm đều gây đau đớn cho người bệnh và có tỉ lệ điều trị thành công thấp, gây tốn kém cho người bệnh.

Vắc-xin ngừa HPV hiệu quả ngay cả ở người đã nhiễm

Vắc-xin ngừa HPV

Vắc-xin ngừa HPV

Hiện đã có vắc-xin phòng ngừa 4 típ HPV thường gây bệnh nhất là típ 16, 18 gây ung thư cổ tử cung và típ 6, 11 gây sùi mào gà. Vắc-xin phát huy hiệu quả tốt nhất trên người chưa từng nhiễm các típ virus này. Tuy vậy, vắc-xin phòng HPV vẫn hiệu quả cả với người đã nhiễm vì giúp ngừa tái nhiễm.

Vắc xin giúp phòng ngừa được 99% các tổn thương tiến triển của ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ, ngăn chặn quá trình loạn sản tổ chức ở cổ tử cung, ngăn ngừa sự hình thành nên tổ chức tiền ung thư, vắc xin cũng ngăn ngừa nguy cơ mụn cóc và mụn sùi mào gà.

Vẫn cần tầm soát sau tiêm vắc-xin ngừa HPV

Vắc xin giúp phòng ngừa một số tuýp HPV nhất định, theo thời gian các chủng HPV có xu hướng tự thay đổi kiểu gen và kiểu hình để tiến tới việc kháng thuốc, vì thế sau khi tiêm cứ mỗi 6 tháng 1 lần, người bệnh nên được khám và tầm soát lại xem bệnh có tái phát không. Người bệnh cần được làm phết tế bào niêm mạc cơ quan sinh dục để phát hiện bệnh lý loạn sản, sớm loại trừ các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Virus HPV nguy hiểm như thế nào?
5 (100%) 2548 vote