địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Virus HPV là gì? Sự nguy hại của HPV

Theo thống kê, hàng năm có hàng triệu người nhiễm mới với virus HPV gây u nhú và ung thư ở người, vậy virus HPV là gì? bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại virus nguy hiểm này.

Virus HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là loại virus có đặc tính gây u nhú và một số loại ung thư ở người, sự phát triển của virus rất ái tính với các mô vùng cơ quan sinh dục ngoài của cả nam giới và nữ giới.

Virus HPV là gì

Virus HPV là gì?

Đặc điểm dễ nhận biết nhất là chúng gây ra những đám mụn sùi lên như mào của con gà hoặc giống như hoa súp lơ. 100% những người quan hệ với người nhiễm HPV thì đều bị lây nhiễm. Độ tuổi dễ mắc nhất là những người đang trong độ tuổi quan hệ tình dục hoặc tuổi sinh sản.

Virus này không những gây u nhú ở người mà còn là nguyên nhân của một số loại ung thư ở cơ quan sinh dục như ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,…Virus còn gây nổi mụn sùi rất lớn ở hậu môn, âm đạo, hoặc trên miệng, mắt,…

Những dấu hiệu này có vẻ như không nguy hiểm ngay nhưng về lâu dài thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến tính mạng của người mang bệnh.

HPV có tính chất lây lan rất nhanh và lây rộng, giai đoạn đầu của nhiễm virus này không có biểu hiện gì nên đây là mối nguy hại của người bệnh, khiến người bệnh chủ quan, thời gian lây nhiễm chủ yếu vào giai đoạn tiềm ẩn này nhất, nhiều người không biết mình mang mầm bệnh nên cứ vô tư quan hệ tình dục và vô tình lây nhiễm cho bạn tình của mình.

Theo các chuyên gia da liễu tại phòng khám Phú Cường, hầu hết người nhiễm HPV đều có xu hướng phát tác bệnh và không thể tự khỏi. Nhiều trường hợp bệnh trạng diễn biến âm thầm, sau đó toàn phát nhanh và nhiều ở hậu môn và cơ quan sinh dục ngoài, lúc biến chứng thì gây ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, loét hậu môn.

Theo nhiều nghiên cứu có khoảng 100 loại virus HPV trong đó 40 loài gây u nhú, 15 loài gây ung thư cho con người, tất cả những lọa virus này khi vào cơ thể sẽ gây những hiểm họa khó lường cho con người.

Virus HPV lây truyền như thế nào?

– HPV lây lan khi tiếp xúc với vùng da nhiễm virus, thông qua việc sử dụng chung các vật dụng quần áo, khăn mặt, nhà vệ sinh… với người bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con: có thể là khi mang thai bị nhiễm HPV sẽ truyền ngay cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, hoặc nhiễm sau khi sinh và truyền cho con qua tiếp xúc.

– Lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Đây là con đường lây lan nhanh và phổ biến nhất của virus HPV

Virus HPV nguy hiểm như thế nào?

Virus HPV nguy hiểm như thế nào

Virus HPV nguy hiểm như thế nào

Khoảng 90% bệnh sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là do HPV típ 6 và 11 gây ra. Bệnh mồng gà sinh dục thường phát triển âm thầm, không gây đau, ngứa, biểu hiện là bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể chạy dịch.

Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nguy hiểm về sau. Loại bệnh này lây qua đường tình dục, hay tái phát, khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Ung thư cổ tử cung là bệnh gây ra chết người nhiều thứ hai trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ, chủ yếu do HPV típ 16, 18 gây ra chiếm 71% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ước tính trên thế giới có 640 triệu người nhiễm HPV, hàng ngày có 760 phụ nữ chết vì căn bệnh này, ở Việt Nam có 6 phụ nữ chết mỗi ngày.

Cách phòng lây nhiễm virus HPV

Vắc xin được nghiên cứu phát triển nhằm bảo vệ bạn khỏi vi rút HPV và giúp giảm tỷ lệ mắc phải những biến chứng liên quan đến HPV. Nên Tiêm phòng các vắc xin ngừa gây ung thư như týp 16, 18 hay týp 6, 11 gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục được coi là cách chủ động phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay.

Virus HPV là gì? Sự nguy hại của HPV
5 (100%) 2548 vote