địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Virus HPV – kẻ giết người thầm lặng

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên, người mắc bệnh thì nhiều, mỗi năm có đến hàng triệu người nhiễm mới căn bệnh gây sùi quái ác này, nhưng vẫn có rất ít người biết được virus HPV gây chết người như thế nào, thực sự HPV nguy hiểm như thế nào.HPV nguy hại như thế nào?

Virus HPV không chỉ gây mụn sùi u nhú ở người, có biến chứng ung thư nguy hiểm mà còn gây viêm nhiễm thứ phát lở loét, bệnh này ở giai đoạn đầu thường nhẹ nhàng, càng về sau nếu không được điều trị sẽ chuyển thành giai đoạn tiền ung thư, quá trình này diễn ra nhanh hơn ở những người có thể trạng miễn dịch kém, bệnh ở giai đoạn ung thư gây hoang mang tinh thần và suy sụp sức khỏe cho người bệnh.

Nhiễm HPV giai đoạn đầu

Theo nhiều thống kê từ nhiều nguồn tư liệu, mỗi năm có ít nhất 30% dân số trong độ tuổi sinh đẻ quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong suốt quãng đời, khoảng 20% tiến triển thành bệnh và 10% còn lại thì ủ bệnh nhưng không phát tác ra ngoài thành bệnh.

Virus hpv

Virus hpv

Những người đã quan hệ tình dục có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn là những người chưa quan hệ tình dục bao giờ. Bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc tình dục, chứ không chỉ do quan hệ tình dục gây nên.

Bạn nên chú ý là giai đoạn đầu của nhiễm HPV người bệnh không hề có một dấu hiệu bất thường nào nên dễ bị bỏ qua, nhưng điều này có thể được phát hiện thông qua một số xét nghiệm sùi mào gà đặc hiệu để tìm ra virus.

Giai đoạn này bất đắc dĩ và vô tình bạn sẽ truyền bệnh cho bạn tình của mình mà không hề hay biết.

Hầu hết các chủng virus đều gây độc hại cho cơ thể, nhiều loại ứng với những vị trí bị bệnh khác nhau, có tuýp chỉ gây sùi mào gà ở xung quanh hậu môn và trong lòng trực tràng, có loại gây sùi ở âm đạo, vành quy đầu, có loại chỉ gây sùi ở mồm miệng.

Sùi mào gà giai đoạn toàn phát

Có khoảng 90% sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là do típ HPV 6 và 11 gây ra. Mụn sùi thường diễn tiến âm thầm, không gây đau, ngứa, biểu hiện là bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, đụng vào dễ chảy máu.

Bệnh có thể phát triển rất lớn ở bệnh nhân đến khám trễ. Đây là bệnh lây qua đường tình dục, tái phát nhiều lần, khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.

Biến chứng ung thư cổ tử cung là căn bệnh gây chết người nhiều thứ hai trong các loại ung thư ở phụ nữ, chủ yếu do HPV típ 16, 18 gây ra, chiếm 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ước tính hiện nay trên thế giới có 630 triệu người nhiễm HPV, mỗi ngày có 750 phụ nữ (hơn 400 người ở châu Á) chết vì căn bệnh này, Việt Nam có 7 phụ nữ chết mỗi ngày.

Tiêm phòng nhiễm HPV

Có 2 điều cần nhớ để ngăn ngừa HPV hiệu quả là: tiêm phòng sớm và có đời sống tình dục lành mạnh. Tiêm phòng bằng vắc xin ngừa các típ HPV nguy cơ cao gây ung thư như típ 16, 18 hay típ 6, 11 gây bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục được coi là chiến lược phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay.

Ngoài tiêm vắc xin và có đời sống tình dục lành mạnh, riêng nữ giới cần chủ động đến các trung tâm y tế để khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm PAP (Pap’s smear) nhằm tầm soát sớm ung thư cổ tử cung do HPV gây ra.

Tin vui cho người bệnh sùi mào gà là khi mắc bệnh sùi sẽ không bị chết sớm như nhiều người nhầm tưởng, vì hiện nay đã có thuốc đặc trị sùi mào gà và tầm soát ngăn chặn quá trình tiền ung thư hiệu quả.

Vắc xin hiện nay có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mào gà sinh dục và ung thư hậu môn ở nam giới.

Virus HPV – kẻ giết người thầm lặng
5 (100%) 2548 vote