địa chỉ chữa sùi mào gà hcm

Hướng dẫn phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục như thế nào? Đây là câu hỏi của khá nhiều người bệnh khi phát hiện ở vùng kín của mình xuất hiện những dấu hiệu khác thường. Bài viết này các bác sĩ phòng khám Phú Cường sẽ giúp bạn phân biệt điều này.

Cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục dựa vào nguyên nhân

Bệnh sùi mồng gà lây lan qua con đường quan hệ tình dục còn gai sinh dục thì không. Bản chất của bệnh gai đó là một dạng tăng sản của các tế bào gai ở cơ quan sinh dục.

Đây là một dạng tự phát và không có khả năng lây từ người này sang người khác.  Đối với bệnh sùi, đây là một bệnh lây lan qua tiếp xúc da thịt và quan hệ tình dục không an toàn.

Ngoài ra bệnh còn có thể lây trực tiếp qua vết thương hở trên da và niêm mạc với dịch tiết của người mang mầm bệnh, hoặc di truyền từ mẹ sang con trong thời gian mang thai và khi sinh đẻ.

Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục qua triệu chứng lâm sàng

Đối với bệnh sùi mào gà thời gian ủ bệnh từ 2 đến 6 tháng, người bệnh thấy xuất hiện những đám mụn nhỏ nổi lên đường kính khoảng 1 đến 2 mm.

Sau đó chúng phát triển thành những nhú gai hoặc liên kết với nhau sần sùi thành mảng rộng nhìn giống như mào con gà hoặc bông hoa súp lơ, giữa những đám sùi này có thể có mủ hoặc chảy máu.

Trong những trường hợp tổn thương nặng sẽ làm biến dạng bộ phận sinh dục, lan sang hậu môn hoặc bẹn, trường hợp đặc biệt những mảng lớn này phát triển to bằng nắm tay và tiết dịch mùi hôi thối khó chịu.

Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Gai sinh dục

Đối với gai sinh dục, triệu chứng là những nốt nhỏ màu trắng hoặc màu đỏ, chỉ một khu trú ở một phần, không lan rộng, khi sờ tay có cảm giác vướng ở tay, những gai này không gây cảm giác ngứa hoặc cảm giác đau đớn nào.

Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục qua hậu quả của nó

Đối với bệnh sùi mồng gà hậu quả sẽ gây biến dạng bộ phận sinh dục, nếu không được điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và có nguy cơ gây các bệnh ung thư như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

Đối với gai sinh dục thì hậu quả của nó không nặng nề,  không gây ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản cũng như các chức năng bình thường của cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên gai sinh dục cũng khiến cho người bệnh có tâm lý e ngại và mất tự tin trong quan hệ tình dục với người bạn tình, khiến cho bạn tình hiểu lầm và không dám gần gũi.

Có cần phải làm xét nghiệm để phân biệt?

Khi vùng kín xuất hiện những dấu hiệu bất thường như trên bạn nên đến cơ sở y tế để được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Những xét nghiệm đặc hiệu sẽ giúp phân biệt bệnh gai sinh dục và bệnh sùi mồng gà. Dù bạn được chẩn đoán là gai sinh dục hay sùi mồng gà thì hiện nay cũng đều có phương án để điều trị triệt để.

Dùng thuốc đặc trị khỏi bệnh hoàn toàn sau 5 đến 7 ngày điều trị và không tái phát,  hạn chế được nguy cơ biến chứng sang những bệnh nguy hiểm khác.

Hướng dẫn phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục
5 (100%) 2548 vote