Bệnh sùi mào gà là gì ?

Bệnh sùi mào gà là gì? đây là bệnh có nguyên nhân là do virus HPV, đường lây truyền chủ yếu là quan hệ tình dục, tiếp xúc qua da và niêm mạc. Bệnh có nhiều dấu hiệu và biểu hiện nhìn giống mào của con gà nên thường được gọi là sùi mào gà. Vị trí phát bệnh thường gặp là ở bộ phận sinh dục ngoài ở cả hai giới nam nữ, và phát bệnh ở mọi lứa tuổi có thể mắc. Bệnh cần được chữa khỏi sớm nếu không có thể để lại nhiều hậu quả trầm trọng và biến chứng ung thư nguy hiểm.

Hình ảnh sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà là gì?

– Bệnh sùi xuất hiện do virut Human papova (HPV) gây nên và lây qua đường tình dục, đường da và niêm mạc.

– Bệnh sùi có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 6 tháng sau khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc da thịt với người có mang mầm bệnh HPV.

– HPV có thể gây ra những dấu hiệu dễ nhầm với virut gây bệnh hạt cơm ở da lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân.

sui-mao-ga-o-mieng-1

Một số biểu hiện của sùi mào gà

+ Kể từ khi nhiễm virus và ủ bệnh 2-6 tháng, bệnh sẽ phát ra bên ngoài với các biểu hiện như xuất hiện sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm, bề mặt ráp, màu hồng hoặc trắng hồng.

+ Bệnh có thể lan rộng và lớn dần về kích thước như những cục và dải có chiều dài nhìn như chiếc lá, những cục này liên kết với nhau thành mảng lớn như mào của con gà.

+ Bề mặt sùi mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể có mủ.

+ Sùi mào gà ở nam giới có thể gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu.

+ Sùi mào gà ở phụ thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung.

+ Sùi mào gà phát triển mạnh trong điều kiện như ẩm ướt hoặc đang trong thời kỳ mang thai

+ Một số trường hợp sùi mào gà có thể phát triển to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch mùi hôi.

+ Sùi mào gà không gây đau đớn, nếu sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Một vài trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

sui-mao-ga-o-luoi

Phân biệt sùi mào gà với một số bệnh có u nhú khác

Bệnh sùi mào gà có thể mọc ở nhiều nơi trên cơ thể, điều đó rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và điều trị. Vì đặc thù chính của bệnh sùi là hay mọc ở hậu môn, tuy nhiên bệnh còn có thể mọc ở niêm mạc miệng, họng, sùi ở mắt, ở lưỡi, trên tay hay ở môi miệng, dễ nhầm với các bệnh như hạt cơm, u sần, bệnh giang mai hay u hạt.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Cần chữa sớm sùi mào gà ngay khi ở giai đoạn khỏi phát mà xuất hiện các biểu hiện đầu tiên để tránh các biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư da

Tránh quan hệ tình dục để phòng bệnh lây nhiễm cho người khác.

Một số phương pháp hiện nay để chữa trị sùi mào gà có thể đốt điện hoặc chấm thuốc, một số cách khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật, tuy nhiên những phương pháp này hiện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc chữa trị tận gốc bệnh. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có duy nhất phòng khám 615 Nguyễn Văn Cừ đang áp dụng phác đồ chữa sùi mào gà bằng thuốc đặc trị diệt virus, đảm bảo sau 5 đến 7 ngày là khỏi bệnh, không cần đốt mụn sùi đau đớn, chỉ dùng thuốc cũng khỏi bệnh.

Người bệnh nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng nước sạch, không mặc chung quần áo để tránh lây truyền mầm bệnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sùi mào gà và phương pháp điều trị không cần đốt, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa 615 Nguyễn Văn Cừ để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng : 0923.559.559

Bài viết liên quan

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi không? Đây là câu hỏi và cũng là...

Một trong những điều người bệnh sùi mào gà quan tâm khi chữa sùi mào...

Chào các bác sĩ phòng khám 615 Nguyễn Văn Cừ. Hiện tại tôi đang rất...

Mụn sùi ở nữ giới có tác nhân gây bệnh là virus HPV, loại virus...

Hiện nay, có nhiều cặp đôi đã và đang sử dụng phương pháp yêu bằng...

Bệnh sùi mào gà là gì? đây là bệnh có nguyên nhân là do virus...

Câu hỏi về bệnh sùi mào gà ở tay: Em chào bác sĩ, em là...

Bị bệnh sùi mào gà có sinh thường được không là một trong những điều...